พลังเปลี่ยนชีวิต » คนที่ได้รับการเปลี่ยนแปลง คุณ ดนุ สุวัชรา (น๊อต)เรื่องราวชีวิต

จดหมายแจ้งข่าว

สมัครเป็นสมาชิก เพื่อรับเรื่องราวต่างๆตอนล่าสุด

คนที่ได้รับการเปลี่ยนแปลง คุณ ดนุ สุวัชรา (น๊อต)

ผมจบหลักสูตรวิศวกรรมเคมีโครงการ จากสองสถาบันด้วยผลการเรียนระดับ
เกรียรติ์นิยมอันดับหนึ่งเหรียญทอง จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ Universityof Nottingham ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันผมจบปริญญาโทสาขาวิศวเคมีจาก University of Cambridge โดยได้รับทุนเต็มจาก Gates Cambridge Scholarship ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนจาก Bill Gates และในระยะเวลาของการดำเนินการกองทุนนี้มาเจ็ดปีจนถึงปัจจุบัน (2007) มีนักศึกษาไทยที่ได้รับทุนจำนวนทั้งหมดเพียงห้าคนเท่านั้น
“ ทำไมต้องเป็นพระเยซู? ” มีหลักฐานเพื่อที่จะตอบคำถามที่ว่า “ พระเยซูเป็นผู้ที่พระองค์อ้างว่า พระองค์เป็นความจริงหรือ? ” และข้อพิสูจน์สำหรับการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูบนไม้กางเขนเพื่อรับโทษบาปแทน เรากับชัยชนะของพระองค์เหนือความตายซึ่งแสดงออกโดยการที่พระองค์ฟื้นพระชนม์ ขึ้นมาหลังจากนั้นสามวัน ผมจึงได้อธิษฐานต้อนรับพระเยซูเข้ามาในชีวิต

ผมเป็นคนหนึ่งซึ่งได้โอกาสดีมากเพราะคุณพ่อส่งเสียให้ไปเรียนที่ประเทศ สิงคโปร์ตั้งแต่ชั้น ป.4 ทั้งๆที่บ้านก็มีฐานะปานกลางไม่ได้ร่ำรวยนัก แต่การที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ห่างไกลครอบครัวในต่างแดนก็ไม่ได้ราบรื่น เรื่องที่เป็นปัญหามากที่สุดคือ การที่ต้องอาศัยอยู่กับผู้อื่นที่ไม่ใช่ครอบครัวเรา ผมมักจะรู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบ และมีปัญหากับ host ทางสิงคโปร์อยู่บ่อยๆ เคยถึงขั้นวิวาทกัน และโดนไล่ออกจากบ้าน ทำให้ผมต้องย้ายที่อยู่บ่อยมาก เหตุการณ์เหล่านี้มักจะตามหลอกหลอนผมอยู่เสมอ ทำให้ผมไม่สามารถจะไว้วางใจใครได้ เพราะคนที่ท่าทางดี ก็เปลี่ยนแปลงท่าทีอย่างกระทันหันกลับมาผลักไสไล่ส่งเรา นอกจากการมองคนอื่นในแง่ลบแล้ว เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ผมมองตัวเองในแง่ลบไปด้วย คือ เชื่อ (ตามคำพูดของคนที่วิจารณ์เรา) ว่าตนเองเป็นคนที่แย่มากและไม่มีค่าอะไรเลย

ตอนผมอยู่ชั้น ม.2 เป็นช่วงที่ชีวิตผมแปรปรวนที่สุด ตอนนั้นนอกจากปัญหาที่ต้องเผชิญอยู่ข้างต้นแล้ว ยังมีปัญหาครอบครัวมาเพิ่มแรงกดดันอีก คุณพ่อและคุณแม่ของผมหย่ากันได้ 2-3 ปีแล้ว และภาวะเศรฐกิจตกต่ำทำให้ปัญหาซับซ้อนระหว่างความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ แตกแยกทวีความรุนแรงจนเกินกว่า วุฒิภาวะของผมในขณะนั้นจะรับไหว แรงกดดันที่หนักหน่วงเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกสับสนมาก ชีวิตดูไม่มีเหตุผล และไม่มีคุณค่า ผมสูญเสียแรงผลักดันและจุดมุ่งหมายในชีวิต เพียงแค่อยากใช้เวลากับเพื่อนฝูงให้ผ่านไปวันๆ โดยไม่ต้องอยู่คนเดียว ไม่ต้องถูกเหตุการณ์เก่าๆ ตามมาหลอกหลอน และไม่ต้องคิดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอีก พฤติกรรมนี้ส่งผลต่อหลายๆ ด้านในชีวิตของผมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะด้านการเรียน ซึ่งตอนเลื่อนชั้นขึ้น ม3 ผมถูกลดห้องลงมาหลายห้อง แต่ในช่วงที่ชีวิตแปรปรวนนี้ ผมขอบคุณพระเจ้าที่พระองค์ไม่ได้ทิ้งผม พระองค์ทรงจัดเตรียมเหตุการณ์ต่างๆ และคนหลายๆ คน ให้ผ่านเข้ามาในชีวิตผมเพื่อนำผมให้ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับพระเยซูคริสต์ และความรักของพระเจ้า แต่ถึงมีโอกาสได้ฟังเรื่องราวดีๆเหล่านี้หลายครั้ง ด้วยความไม่ไว้ใจคนอื่น ผมไม่ได้เชื่อในทันที แต่พระเจ้าก็ไม่ได้ลดละจากการที่จะเรียกผมให้มารู้จักกับพระองค์

จนมาวันหนึ่งมีเพื่อนชวนไปโบสถ์ และผมก็ไปกับเขาด้วย เป็นครั้งแรกที่ได้ฟังเรื่องราวของพระเจ้าอย่างละเอียดมากขึ้น วันนั้นถึงผมจะยังไม่ได้ตัดสินใจเชื่อพระเยซูคริสต์ แต่ผมเชื่อว่าพระเจ้าได้ทำงานในจิตใจของผมแล้ว ด้วยใจที่แสวงหาคำตอบผมได้กลับไปที่โบสถ์อีกหลายครั้ง และได้เรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องความรักของพระเจ้า ได้รู้ว่ามนุษย์ทุกคนเป็นที่รักยิ่งของพระเจ้าผู้สร้างเราขึ้นมา และพระองค์ก็มีแผนการที่ยิ่งใหญ่สำหรับพวกเราแต่ละคน

นอกจากนั้นผมเข้าใจมากขึ้นในเรื่องความรอด ข้ออ้างหลักของคริสต์เตียนที่ว่า “ ผู้ใดเชื่อว่าพระเยซูคริสต์เป็นพระผู้ช่วยให้รอด ผู้นั้นจะได้อยู่ในแผ่นดินของพระเจ้า และรอดพ้นจากการพิพากษาจากโทษบาป” ดูเหมือนจะเป็นคำกล่าวลอยๆ ที่เชื่อยาก แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องที่สามารถพิสูจน์ได้ มีคำอธิบายสำหรับคำถามที่ว่า…

“ ทำไมต้องเป็นพระเยซู? ” มีหลักฐานเพื่อที่จะตอบคำถามที่ว่า “ พระเยซูเป็นผู้ที่พระองค์อ้างว่า พระองค์เป็นความจริงหรือ? ” และข้อพิสูจน์สำหรับการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูบนไม้กางเขนเพื่อรับโทษบาปแทน เรากับชัยชนะของพระองค์เหนือความตายซึ่งแสดงออกโดยการที่พระองค์ฟื้นพระชนม์ ขึ้นมาหลังจากนั้นสามวัน ผมจึงได้อธิษฐานต้อนรับพระเยซูเข้ามาในชีวิต
ผมได้มารู้จักความรักยิ่งใหญ่ของพระเจ้า ที่แม้ในขณะที่เราเป็นคนบาป และด้วยบาปของเราทำให้เรามุ่งไปยังจุดหมายที่ไม่น่าพิสมัย พระองค์ยังทรงยอมส่งพระเยซูคริสต์ลงมารับโทษบาปแทนเราเพื่อที่เราจะรอดพ้น จากอำนาจความบาปได้ และสิ่งนี้ทำให้ผมเรียนรู้ที่จะรักคนอื่นมากขึ้นเช่นกัน ผมสามารถที่จะอภัยให้กับคนหลายคนที่ทำให้ผมต้องเจอเรื่องร้ายๆในวัยเด็กได้ และนั่นเป็นการปลดปล่อยที่ยิ่งใหญ่สำหรับผม จากภาระของความเกลียดชังและความโกรธแค้นที่ผมได้แบกเอาไว้ในจิตใจมานานหลาย ปี

ความเชื่อของผมยังช่วยให้ผมเป็นอิสระจากการที่มองตัวเองไม่มีคุณค่า และอยากพบแผนการของพระเจ้าสำหรับชีวิตของผม ซึ่งหลังจากผมกลับใจมาเชื่อพระเจ้าได้ไม่นานพระองค์ก็ได้จัดเตรียมการชี้นำ หลายๆทางเพื่อให้ผมรู้ว่าพระองค์มีแผนการที่จะใช้ความสามารถทางด้านสติปัญญา ของเราให้เกิดผล แต่ว่าผลการเรียนของผมในขณะนั้นดูเหมือนไม่เอื้ออำนวยแผนการที่พระเจ้ามีให้ กับชีวิตผมสักเท่าไหร่ เพราะว่าช่วงนั้นเหลือเวลาอีกเพียงแค่เดือนเดียวก่อนการสอบใหญ่เพื่อเอาผล ตัวนี้ไปคัดเลือกศึกษาต่อ แต่ว่าผมไม่ได้เอาจริงเอาจังกับการเรียนมาเป็นเวลาเกือบสองปีเต็มแล้ว ในช่วงนั้นผมได้ยินเรื่องราวของพี่น้องคริสต์เตียนคนอื่นๆที่เล่าเกี่ยวกับ การที่พระเจ้าเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาจากหน้ามือเป็นหลังมือ จึงเกิดความเชื่อว่าถ้าเป็นสิ่งที่พระเจ้าประสงค์พระองค์จะช่วยให้เราผ่าน พ้นไปได้ ด้วยความเชื่อนี้และด้วยความช่วยเหลือจากพี่น้องคริสต์เตียน ผมใช้เวลาที่เหลือเพียงหนึ่งเดือนเตรียมตัวสอบไห้ดีที่สุด และพระเจ้าก็อวยพรการสอบนั้นจริงๆ เห็นได้ชัดเจนที่สุดในวิชา(ไม่ประสงค์จะออกนาม)วิชาหนึ่ง เมื่อมีการ test ผมติด F มาตลอดสองปี แต่ในการสอบครั้งนี้กลับได้เกรด B ทั้งที่มีเวลาเตรียมตัวค่อนข้างน้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเกินคาดสำหรับผมมากๆ และเรื่องราวที่ดีเกินคาดบนเส้นทางที่พระเจ้าใช้เพื่อพัฒนาตัวของผมก็ไม่ได้ หยุดอยู่แค่นั้น พระเจ้ายังคงอวยพระพรผมในเรื่องการเรียนอย่างมากมาย ในการศึกษาระดับปริญญาตรีผมจบหลักสูตรวิศวกรรมเคมีโครงการ จากสองสถาบันด้วยผลการเรียนระดับเกรียรตินิยมอันดับหนึ่งเหรีญทอง จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ University of Nottingham ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันผมจบปริญญาโทสาขาวิศวเคมีจาก University of Cambridge โดยได้รับทุนเต็มจาก Gates Cambridge Scholarship ซึ่งได้รับการสนับสนุนทุนจาก Bill Gates และในระยะเวลาของการดำเนินการกองทุนนี้มาเจ็ดปีจนถึงปัจจุบัน (2007) มีนักศึกษาไทยที่ได้รับทุนจำนวนทั้งหมดเพียงห้าคนเท่านั้น

ปัจจุบันหลังจากเชื่อพระเยซูมา 8 ปี การดำเนินชีวิตของผมในแผนการของพระเจ้ายังคงน่าตื่นเต้นและมีความหมาย ถึงแม้หลายสิ่งหลายอย่างอาจจะไม่ได้ราบเรียบไปเสียทั้งหมดแต่ในเวลาที่ต้อง ทนทุกข์ พระองค์ทรงอยู่กับผมเสมอ จัดเตรียมการหนุนใจและความช่วยเหลือให้ผมผ่านพ้นมาได้ด้วยดีเสมอ และสิ่งนี้ทำให้ผมรู้จักวางใจในพระเจ้าและเติบโตในความเชื่อและความสัมพันธ์ กับพระเจ้ามากขึ้นทุกวัน และให้ผมรู้ว่าพระเจ้าของผมเป็นพระเจ้าที่ทรงพระชนม์อยู่จริงๆ

*ช่องที่ต้องกรอก
*ชื่อ (หรือชื่อเล่น)
*อีเมล์
*ยืนยันอีเมล์
• เพื่อเราจะตอบคุณได้ดียิ่งขึ้น โปรดบอกเราว่าเวลานี้คุณอยู่ตรงจุดไหนของเส้นทางฝ่ายจิตวิญญาณ และเราควรจะอธิษฐานเพื่อคุณอย่างไร
คำถาม
• (โปรดทราบว่า เราจะไม่ขายหรือให้ข้อมูลการติดต่อของคุณ)
จังหวัด
ประเทศ
ชาย / หญิง
อีเมล์
คั่นหน้านี้
พิมพ์